Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Giải Ngoại hạng Anh là gì? Những thông tin đặc biệt về giải đấu này

Hẳn mọi người đã không còn xa lạ đối với “xứ sở sương mù” cùng những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới tại đây. Giải Ngoại hạng Anh là 1 trong những giải đấu được đánh giá rất cao trong lĩnh vực bóng đá thế giới nhờ sự khốc liệt và kịch tính của nó. Vậy giải Ngoại hạng Anh là gì? vì sao nó được yêu thích đến vậy? Bài viết hôm nay, SODO66 sẽ đồng hành với bạn tìm hiểu về 1 trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Giải Ngoại hạng Anh là gì?
Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Khái niệm về giải Ngoại hạng Anh là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc chưa hiểu rõ giải Ngoại hạng Anh là gì thì bài viết hôm nay chính là dành cho bạn. Mọi người sẽ hay quen với tên của giải đấu này là Premier League nhưng tên tiếng Anh đầy đủ của nó sẽ là English Premier League.

Giải Ngoại hạng Anh là 1 giải đấu rất lớn về bóng đá dành cho những đội bóng của đất nước “sương mù”. Đây cũng là giải đấu cao nhất trong quy mô và hệ thống của các giải đấu bóng đá của đất nước này và cũng được coi là giải đấu bóng đá lớn và hấp dẫn khắp hành tinh.

Thường thì sẽ có 20 câu lạc bộ bóng đá sẽ tham gia giải đấu Ngoại hạng Anh. Giải đấu này cũng sẽ được áp dụng theo hệ thống xếp hạng của English Football League. Bạn có thể hình dung dễ dàng hơn khi đặt giải Ngoại hạng Anh là 1 tập đoàn lớn và có 20 đội bóng với vai trò là các cổ đông của tập đoàn này.

English Premier League được ra đời vào ngày 20/02/1992, trong thời điểm những câu lạc bộ bóng đá muốn thoát khỏi hệ thống của giải đấu Football League. Mục đích mà giải Ngoại hạng Anh ra đời được coi là do vấn đề về bản quyền.

Giải Ngoại hạng Anh là 1 giải đấu chuyên nghiệp về bóng đá
Giải Ngoại hạng Anh là 1 giải đấu chuyên nghiệp về bóng đá

Giải Ngoại hạng Anh có lịch sử như thế nào?

Có thể bạn chưa biết khi tìm hiểu giải Ngoại hạng Anh là gì nhưng bóng đá được phát minh đầu tiên bởi người Anh. Nhưng bóng đá Anh bị lâm vào khủng hoảng khá nặng nề vào thế kỷ 20 vì quá nhiều vấn đề liên quan như vì nạn hooligan, sự xuống cấp của sân vận động và hơn hết là do thảm họa tại Bỉ. 

Thảm họa này khiến các đội bóng đá của Anh bị cấm chơi tại các giải đấu bóng đá của châu Âu trong dòng dã 5 năm. Việc bị cấm chơi đã ảnh hưởng rất nhiều đến vị trí của bóng đá Anh trong làng bóng đá thế giới ở thời điểm lúc bấy giờ.

Ngày 17/7/1991, vì muốn thoát khỏi khoảng thời gian khủng hoảng trên. Nước Anh đã lập ra 1 hiệp ước làm tiền đề cho quá trình tổ chức 1 giải đấu bóng đá cao nhất cho đất nước này. 

Từ đó, vào đầu năm 1992, giải đấu này đã được ra đời với chức năng là 1 công ty trách nhiệm hữu hạn. Giải Ngoại hạng Anh được mua bản quyền bởi Công ty Sky TV – 1. Đây là công ty truyền hình của nước Anh và cũng là nơi chuyên quảng bá cho giải đấu này.

Mùa giải 1992 – 1993 là mùa giải đầu tiên của giải đấu này. Đã có 22 câu lạc bộ của xứ Wales và Anh tham gia, đây cũng là thời điểm câu lạc bộ Manchester United lên được ngôi vô địch. 

Năm 2000, bốn tên tuổi lớn thống trị giải đấu: Manchester United, Arsenal, Liverpool và Chelsea và gọi đó là Big Four. Sự nhàm chán này tiếp tục kéo dài cho đến năm 2011 – 2012 với danh hiệu vô địch của đội tuyển Manchester City.

Mùa giải 1992 - 1993 là mùa giải đầu tiên của giải đấu này
Mùa giải 1992 – 1993 là mùa giải đầu tiên của giải đấu này

>>> Xem thêm: Chia sẻ cách ghi tỷ số bóng đá cực chuẩn đến từ chuyên gia

Lý do gì khiến giải Ngoại hạng Anh là hấp dẫn nhất hành tinh?

Bạn có từng thắc mắc giải Ngoại hạng Anh là gì mà lại được coi là giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất trên hành tinh? Không giống như những giải đấu khác của châu Âu, giải đấu hàng đầu nước Anh này sẽ có 4 đến 6 câu lạc bộ và ứng viên cho chức vô địch qua mỗi mùa.

Nếu khoảng thời gian năm 200, giải Ngoại hạng Anh có 4 câu lạc bộ lớn thống trị toàn giải đấu thì hiện nay con số đó đã lên thành 6. Mức độ cạnh tranh của giải đấu này cũng nhờ đó mà được nâng lên 1 tầm cao mới. 

Hơn nữa, các trận đấu xuống hạng tại giải đấu này cũng rất kịch tính và gay cấn. Mỗi trận đấu tại Premier League đều được tính toán để mang về hàng trăm triệu bảng cho các câu lạc bộ, nên không ai muốn chia tay giải đấu vừa hấp dẫn lại đem lại lợi ích lớn như thế này. Vì vậy, các câu lạc bộ luôn dốc toàn lực cho mục tiêu trụ hạng của mình.

Nhờ có được nguồn kinh phí rất lớn nên càng khiến sự cạnh tranh của các đội diễn ra mạnh mẽ hơn. Những năm đó, 4 đội mạnh nhất đã liên tục giữ và cạnh tranh vị trí Big4 của giải đấu. 

Sau đó, có thêm câu lạc bộ Tottenham và câu lạc bộ Manchester City tham gia giải đấu. Đội tuyển giữ được vị trí lớn mạnh nhất có thể nhắc đến Manchester City, nhờ sự hỗ trợ tài chính cực khủng từ ông bầu và thành tích kinh tế của Tottenham.

Các trận đấu xuống hạng tại giải đấu này cũng rất kịch tính và gay cấn
Các trận đấu xuống hạng tại giải đấu này cũng rất kịch tính và gay cấn

Giải Ngoại hạng Anh có mức thể thức cơ bản ra sao?

Có tổng cộng 20 câu lạc bộ thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh, kéo dài từ tháng 8 của năm này đến tháng 5 của năm sau. Các đội sẽ thi đấu xoay vòng trong 38 vòng và tính hết điểm 1 lượt. Điểm được tính theo 1 trận thắng sẽ có được 3 điểm, 1 trận hòa sẽ có được 1 điểm và 1 trận thua sẽ không được tính điểm.

3 đội cuối bảng sẽ phải chơi ở Giải vô địch EFL mùa tới. Hai đội đứng đầu tại EFL Championship sẽ tiến đến Premier League vào mùa giải tới.

Sức hút của giải đấu Ngoại hạng Anh như thế nào?

Giải đấu thu về 2,2 tỷ euro tiền bản quyền hàng năm
Giải đấu thu về 2,2 tỷ euro tiền bản quyền hàng năm

>>> Xem thêm: Điểm danh các diễn đàn cá độ bóng đá tốt và uy tín nhất hiện nay

Nếu bạn đã hiểu được giải Ngoại hạng Anh là gì thì hẳn cũng đã phần nào hình dung được sức hấp dẫn mà giải đấu này đã mang lại từ xưa đến nay. Mùa giải năm 2013 – 2014 đã thành công ký kết được 1 hợp đồng nội địa lớn với giá trị là 1 tỷ bảng, năm. Các trận đấu lần lượt được BT Group và BSkyB giành quyền tham dự với 38 và 116 trận đấu.

Giải đấu thu về 2,2 tỷ euro tiền bản quyền hàng năm. Truyền hình trong nước và quốc tế Hai câu lạc bộ đã chia sẻ lợi nhuận 1,6 tỷ bảng vào năm 2014-15 và 2,4 tỷ bảng trong năm 2016-17.

Giải Ngoại hạng Anh đã và đang là giải đấu lớn được cả thế giới đón chờ. Giải đấu được phủ sóng rộng khắp 212 vùng lãnh thổ với 4,7 tỷ khán giả xem trên TV cùng 643 triệu hộ gia đình. Tại mùa giải 2014 – 2015, Premier League thu hút trung bình khoảng 36.000 khán giả, cao thứ hai trong làng bóng đá chuyên nghiệp chỉ sau Bundesliga với 43.500 khán giả.

Hầu hết các sân bóng đều chật kín khán giả. Dựa trên thành tích của câu lạc bộ trong 5 mùa giải thi đấu ở châu Âu, giải Ngoại hạng Anh đã đứng thứ ba trong hệ số cạnh tranh của UEFA. Kể từ mùa giải đầu tiên của Premier League vào năm 1992, đã có tổng cộng 47 câu lạc bộ tham dự, nhưng chỉ có 6 câu lạc bộ giành được danh hiệu: Chelsea, Manchester United, Blackburn Rovers, Manchester City và Arsenal. 

Đội đã giành chức vô địch mùa giải 2017- 2018 là câu lạc bộ Manchester City với thành tích vô địch là 100 điểm, kỷ lục 32 trận thắng trong một mùa giải và kỷ lục ghi 106 bàn thắng.

Trên đây là phần giải thích chi tiết của SODO66 giúp bạn hiểu rõ hơn về giải Ngoại hạng Anh là gì. Cùng với đó, những người đam mê bóng đá đều có thể nhận định rằng Ngoại hạng Anh sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.